ซิลิโคน

ซิลิโคน ยาแนว (Silicone Sealant) เป็นวัสดุอุดรอยต่อที่ผลิตจากวัสดุโพลิเมอร์ 

เพื่อการเก็บงานที่เรียบร้อย สวยงาม

ซิลิโคน ยาแนว (Silicone Sealant) เป็นวัสดุอุดรอยต่อที่ทามาจากวัสดุโพลิเมอร์ มีองค์ประกอบหลัก คือ ซิลิกอน คาร์บอน ไฮโดรเจน ออกซิเจน และสารเคมีประเภทอื่น เป็นสารประกอบอนินทรีย์ (Inorrganic Based) ที่มีลักษณะ เป็นวัสดุกึ่งเหลวมีความยืดหยุ่นสูง คนทั่วไปจึงมักสรุปเรียกวัสดุอุดรอยต่อหรือยาแนว ทั้งหมดว่า ซิลิโคน เป็นเพราะคุณสมบัติของมันที่สามารถนาไปใช้งานได้หลากหลายเรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์จนคนทั่วไปเข้าใจผิด

คุณสมบัติของซิลิโคน คือ มีความยืดหยุ่นสูงและคงทนต่อรังสียูวี (UV) สูง ซิลิโคนนิยมใช้กับรอยต่อระหว่าง อลูมิเนียมกับกระจก โดยเฉพาะอาคารสูงที่มีการติดตั้งกระจกจำนวนมากๆ

ซิลิโคนยาแนวแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

acetic-cure-silicone ซิลิโคนชนิดแห้งเร็ว

1. ซิลิโคน ประเภทมีกรด (Acetic Cure Silicone) เป็นซิลิโคนประเภทที่เมื่อใช้งานจะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวเหมือนกับกลิ่นน้าส้มสายชู ซึ่งเป็นกลิ่นของสารระเหยที่เป็นสวนผสม สารระเหยตัวนี้จะเป็นตัวที่ทาให้เนื้อของซิลิโคนแห้งเร็ว เหมาะสาหรับการใช้งานในการปิดรอยต่อระหว่างกระจกกับกระจก เพราะมีแรงยึดเกาะสูงแข็งแรง และมีการหดตัวเล็กน้อยเมื่อแห้ง วัสดุบางประเภทที่มีปฏิกิริยากับกรดก็จะไม่สามารถใช้งานกับซิลิโคนที่มีฤทธิ์เป็นกรดได้ เช่น วัสดุกลุ่มโลหะและหินอ่อน เพราะกรดจะไปทาให้เกิดการกัดกร่อนหรือเกิดรอยด่าง อาจก่อนให้เกิดสนิมและเกิดการผุของโลหะได้ ซิลิโคนประเภทมีกรด มีราคาถูกกว่าประเภทไร้กรด

Neutral-cure ซิลิโคนไร้กรด

2. ซิลิโคน ประเภทไร้กรด (Neutral Cure Silicone) ซิลิโคนประเภทนี้จะมีฤทธิ์เป็นกลาง จะไม่ทาปฏิกิริยาและไม่มีฤทธิ์กัดกร่อนแต่จะมีข้อเสียคือแห้งช้ากว่า มีความแข็งแรงน้อยกว่า แต่มีความยืดหยุ่นมากกว่า ซิลิโคนแบบไร้กรดนี้จะไม่มีกลิ่นรบกวน ใช้ในกรณีที่ผิววัสดุไม่เหมาะกับการสัมผัสกับกรด แต่จะมีราคาแพงกว่าประเภทมีกรด
ปัจจุบันนี้กาวซิลิโคนมีหลายสีให้เลือกใช้งานกัน เช่น กาวซิลิโคนชนิดสีใส ที่เหมาะกับงานกระจกทั่วไป ชนิดสีขาว เหมาะสาหรับงานสุขภัณฑ์ และชนิดสีดาจะเหมาะกับพื้นผิวที่มีสีเข้ม ๆ อย่างเช่น พวกท็อปเคาน์เตอร์ซึ่งเป็นแกรนิตในห้องครัว
การเลือกใช้ ซิลิโคน ยาแนว ควรเลือกให้เหมาะสมกับชนิดของพื้นผิวที่เราจะนาไปใช้ เพราะจะทาให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดของยาแนวแต่ละชนิด และไม่ทาให้พื้นผิวเสียหาย

กลุ่มซิลิโคน

ซิลิโคนหลังคาเมทัลชีท

ซิลิโคนชนิดไร้กรด หรือ Neutral Cure 100% Silicone (ซีลเล็กซ์ Sx-2000)

-คุณสมบัติ

เป็นซิลิโคนแท้ 100% ไม่ใส่สารเพื่อช่วยให้แห้งตัวเร็ว ไม่มีกลิ่นฉุน ใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก

-ความเหมาะสมการใช้งาน

โครงเหล็ก, หลังคาเหล็ก, งานติดตั้งกระจกรถยนตร์, ซ่อมแซมพาร์ทหรือชิ้นส่วนที่มีเหล็กหรือโลหะเป็นส่วนประกอบ, งานติดตั้งเฟรมอลูมิเนียมกั้นห้อง, ทำตู้ปลาขนาดเล็ก

-ข้อควรรู้

ไม่สามารถทาสีทับได้

ซิลิโคนชนิดไร้กรด ป้องกันเชื้อรา

ซิลิโคนชนิดไร้กรด ป้องกันเชื้อรา หรือ Neutral Cure 100% Silicone AntiFungus (ซีลเล็กซ์ Sx-2000s)

-คุณสมบัติ

เป็นซิลิโคนแท้ 100% มีสารช่วยป้องกันเชื้อรา ไม่มีกลิ่นฉุน ใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก

-ความเหมาะสมการใช้งาน

ใช้ในบริเวณทำครัว, ห้องน้ำ, พื้นที่ทีมีความชื้น, จุดเสี่ยงที่ทำให้เกิดเชื้อรา, ใช้งานได้เหมือนกับซิลิโคน 100%  (Sx-2000)

-ข้อควรรู้

ไม่สามารถทาสีทับได้

ซิลิโคนอเนกประสงค์ แห้งเร็ว

ซิลิโคนอเนกประสงค์ แห้งเร็ว หรือ  Acetic Silicone (ซีลเล็กซ์ Sx-4000)

-คุณสมบัติ

ซิลิโคนอเนกประสงค์ แห้งตัวเร็ว ใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก

-ความเหมาะสมการใช้งาน

ส่วนมากนำไปใช้งานติดตั้งกระจกกับเฟรมอลูมิเนียม, ติดตั้งเฟรมอลูมิเนียมกั้นห้อง

-ข้อควรรู้

ไม่สามารถทาสีทับได้, มีกลิ่นฉุน, ไม่ควรนำไปใช้กับเหล็ก

กลุ่มอะคลีลิก

SX-1000 อะคลีลิกคุณภาพสูง

อะคลีลิกคุณภาพสูง (ซีลเล็กซ์ Sx-1000)

-คุณสมบัติ

เนื้อเนียนละเอียด ไม่มีฟองอากาศภายในหลอด ทำงานง่าย ใช้แรงน้อย

-ความเหมาะสมการใช้งาน

เก็บงานรอยต่อภายในอาคาร, งานเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน, อุดร่องรอยแตกที่กำแพง, เก็บรอยต่อแผ่นฝ้า ผนังเบา

-ข้อควรรู้

สามารถทาสีทับได้

SX-1200 อะคลีลิกคุณภาพสูง เพิ่มคุณสมบัติความยืดหยุ่นตัว

อะคลีลิกคุณภาพสูง เพิ่มคุณสมบัติความยืดหยุ่นตัว +-25% (ซีลเล็กซ์ Sx-1200)

-คุณสมบัติ

มีความยืดหยุ่นตัวเท่ากับซิลิโคน แต่สามารถทาสีทับได้ จึงช่วยให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานไม่แตกร้าว

-ความเหมาะสมการใช้งาน

เก็บงานรอยต่อในบริเวณพื้นที่ ที่มีแรงสั่นสะเทือนอยู่ตลอดเวลา เช่น ลูกตั้งลูกนอนบันได บัวบันได ขอบวงกบประตูหน้าต่างภายในอาคาร

-ข้อควรรู้

สามารถทาสีทับได้

กลุ่มโมดิฟายซีลแลนซ์ (ผลิตภัณฑ์จากญี่ปุ่นนำมาทดแทนการใช้งานพียู)

MS Hybrid Polymer โมดิฟายซีลแลนท์

MS Hybrid Polymer โมดิฟายซีลแลนท์ (ซีลเล็กซ์ Sx-100MS)

เนื้อโพลีเมอร์ชนิดพิเศษที่นำคุณสมบัติเด่นของยาแนวแต่ละประเภทรวมเข้าไว้ด้วยกัน

-คุณสมบัติ

มีความยืดหยุ่นตัวสูง, ใช้งานได้แม้พื้นผิวเปียกชื้น, ทาสีทับได้, ยึดเกาะได้ดีในหลายๆพื้นผิว, สามารถใช้ได้ในงานก่อสร้าง มาตรฐานอาคารสีเขียว, ปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและผู้อยู่อาศัย

-ความเหมาะสมการใช้งาน

สามารถนำไปใช้งานในรูปแบบที่หลากหลาย โครงการบ้านและคอนโดใช้ซีลรอยต่อระหว่างแผ่นปูนสำเร็จเพื่อกันน้ำรั่วซึม, สำหรับเจ้าของบ้านมักนำไปใช้ซ่อมแซมรอยรั่วซึมต่างๆ เช่นหลังคากระเบื้องรั่วซึม รอยรั่วตามขอบวงกบประตูหน้าต่าง แม้กระทั่งติดแผ่นกระเบื้องตกแต่งผนัง ก็สามารถใช้งานได้

-ข้อควรรู้

สามารถทาสีทับได้

กลุ่มกาวตะปูMS (ผลิตภัณฑ์จากญี่ปุ่นนำมาทดแทนการใช้งานกาวตะปูชนิดโซเวนท์)

MS Hybrid Polymer Adhesive กาวตะปู

MS Hybrid Polymer Adhesive กาวตะปู (ซีลเล็กซ์ Sx-700MS Fix All)

เนื้อโพลีเมอร์ชนิดพิเศษที่เสริมคุณสมบัติแรงยึดเกาะ

คุณสมบัติ

มีความยืดหยุ่นตัวช่วยป้องกันแรงสั่นสะเทือน, ใช้งานได้แม้พื้นผิวเปียกชื้น, ทาสีทับได้, ยึดเกาะได้ดีในหลายๆพื้นผิว, สามารถใช้ได้ในงานก่อสร้าง มาตรฐานอาคารสีเขียว, ปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและผู้อยู่อาศัย

ความเหมาะสมการใช้งาน

ใช้ติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งบ้านเข้ากับผนังได้เลยโดยไม่ต้องเจาะผนัง

ข้อควรรู้

สามารถทาสีทับได้

แผนผังแสดงการใช้งานของ ยาแนว กาวตะปู ซิลิโคน อะคลีลิก

กาวยาวแนว-ตารางการใข้งาน

ไฮบริด ซิลิโคน ยาแนว (Hybrid Silicone Sealant)

ไฮบริด ซิลิโคน ยาแนว (Hybrid Silicone Sealant)

ไฮบริด ซิลิโคน ยาแนว (Hybrid Silicone Sealant) เป็นยาแนวที่ถูกพัฒนามาเพื่อแก้ปัญหาของยาแนว (Sealant) แบบเดิมที่มีอยู่ อย่างซิลิโคน (Silicone) โพลียูริเทน (Poly Urethane) และอะคริลิค(Acrylic) โดยไฮบริดซิลิโคน เป็นการนำคุณสมบัติการยืดหยุ่นตัวสูงและป้องกันรังสียูวีของซิลิโคน และคุณสมบัติ การทาสีทับได้ของ อะคริลิค รวมเข้าไว้ด้วยกัน

คุณสมบัติเด่นของ ไฮบริด ซิลิโคน

  1. ใช้งานได้ดีแม้ในพื้นที่เปียกชื้น

ไฮบริด ซิลิโคน สามารถใช้งานได้ทันทีแม้พื้นผิวนั้นจะเปียกชื้นอยู่ โดยปกติแล้ววัสดุยาแนวจะไม่สามารถใช้งานในขณะที่พื้นผิวเปียกชื้นอยู่ได้ หากต้องจะใช้จะต้องรอให้พื้นผิวแห้งสนิดเสียก่อนจึงจะใช้งานได้ ซึ่งทำให้เสียเวลา ไฮบริด ซิลิโคน จึงมาแก้ปัญหาทำให้ทำงานได้รวดเร็วมากขึ้นโดยไม่ต้องรอ

  1. ความสามารถในการยึดเกาะสูง

การยึดเกาะพื้นผิวของ ไฮบริด ซิลิโคน ยึดเกาะได้ดี แรงยึดเกาะสูง ติดแน่น ใช้ได้กับหลากหลายพื้นผิว ยกตัวอย่างเช่น ปูน คอนกรีต โลหะ หิน หินอ่อน หินแกรนนิด สแตนเลส อะลูมิเนียม PVC UPVC ไม้ ไม้เทียม (ไฟเบอร์ซีเมนต์) ไม้บัว (โพลีสไตรีน)

  1. ไม่ทำปฏิกิริยากับวัสดุ ไม่มีกลิ่นฉุน มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานสูง

เพราะไฮบริด ซิลิโคน ถึงแม้ว่าจะมีชื่อเป็น ซิลิโคนแต่ก็ไม่มีกรดที่เป็นอันตรายทำให้ไม่เกิดปฏิกิริยากับโลหะ หรือวัสดุต่าง ๆ และไม่มีสารไอโซไซยาเนต หรือสารตัวทำละลาย ที่จะทำให้เกิดฟองแก๊สเมื่อทำปฏิกิริยากับน้ำ ไม่เกิดการบวม หรือยุบตัว ไม่มีกลิ่นฉุน ไม่มีส่วนผสมของโซลเวนท์ (Solvent) ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันซิลิโคน (Silicone oil) ที่จะเกิดเป็นไอน้ำมันเมื่อนำไปใช้กับโลหะอย่างเช่นงานอลูมิเนียมคอมโพสิต จะช่วยลดสาเหตุของเกิดคราบสกปรกหรือรอยด่าง มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานเป็นอย่างมากเพราะไม่มีสารที่เป็นอันตรายผสมอยู่

  1. สามารถทาสีทับได้

ไฮบริด ซิลิโคน สามารถใช้งานภายนอกได้แล้วยังสามารถทาสีทับได้ด้วย ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ซิลิโคนทั่วไปทำไม่ได้ เพราะซิลิโคนจะมีส่วนผสมของน้ำมันซิลิโคนทำให้ทาสีไม่ติด ถึงแม้ว่าวัสดุยาแนวอย่างอะคริลิกจะสามารถทาสีติดแต่ก็ไม่เหมาะกับการใช้งานภายนอกเพราะไม่ทนต่อสภาพอากาศและรังสียูวี หากคุณต้องการปิดรอยต่อวงกบประตูหน้าต่างภายนอกอาคารด้วยยาแนวแล้วต้องการทาสีเพื่อให้เป็นสีเดียวกับตัวบ้าน ไฮบริด ซิลิโคน นี่แหละคือคำตอบในการใช้งาน

  1. ทนทานต่อรังสียูวี

วัสดุที่ใช้ภายนอกอาคารจะต้องทนรังสียูวี ที่มากับแสงแดด ไฮบริด ซิลิโคน เป็นวัสดุหนึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานโครงสร้างภายนอกเป็นอย่างมาก เพราะมีคุณสมบัติที่ทนต่อรังสียูวี หากวัสดุยาแนวไม่ทนทานต่อรังสียูวี ก็จะเกิดการสลายตัวทำให้เกิดการรั่วซึมและเกิดความเสียหายในภายหลังได้

จะเห็นได้ว่าไฮบริด ซิลิโคน มีข้อดีมากมาย ทำลายข้อจำกัดของวัสดุยาแนวที่มีอยู่ทำให้ทำงานได้หลากหลายมากขึ้น แต่จุดที่เป็นข้อด้อยของ ไฮบริด ซิลิโคน จะเป็นในด้านของราคาเพราะมีราคาสูงกว่าซิลิโคนทั่วไป แต่ถ้าแลกกับคุณภาพของ ไฮบริด ซิลิโคน แล้วถือว่าคุ้มค่าในการลงทุน เพราะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและไม่เกิดความเสียหายขึ้นในภายหลัง